การเลือกใช้ปั๊มน้ำในบ้าน

ระบบน้ำ

ปั๊มน้ำ
ในปัจจุบันปั๊มน้ำเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกบ้านควรต้องมี เพราะแรงดันจากน้ำประปาเพียงอย่างเดียวคงไม่เพียงพอต่อการดึงน้ำขึ้นมาใช้ได้ทั่วทุกจุดในบ้าน การเลือกปั๊มน้ำจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น หากถ้าเราเลือกปั๊มน้ำที่เหมาะกับบ้านของเราก็จะทำให้ประหยัดค่าน้ำ และค่าไฟได้อีกด้วย

Water pump 1242px

การเลือกปั๊มน้ำ
การเลือกปั๊มน้ำมาใช้ในบ้านนั้นเราต้องรู้ว่าบ้านมีกี่ชั้น มีคนอยู่กี่คน ห้องน้ำมีกี่ห้อง อยู่ชั้นไหนบ้าง ช่วงเวลาที่คนในบ้าน จะใช้น้ำพร้อมกัน ข้อมูลเบื้องต้นนี้สามารถนำมาใช้เลือกปั๊มน้ำ ให้สามารถจ่ายน้ำได้ในปริมาณที่ต้องการ
ตัวอย่าง
– บ้านทาวน์เฮ้าท์ 2 ชั้น ควรใช้ปั๊มน้ำ 100-150 วัตต์ เราสามารถเปิดน้ำพร้อมกันได้ 2-3 จุด
– บ้านเดี่ยว ควรใช้ปั๊มน้ำ 200-250 วัตต์ จะสามารถเปิดน้ำพร้อมกันได้ถึง 5-6 จุด

การติดตั้งปั๊มน้ำ
– ควรติดตั้งในที่ร่ม กันแดด กันฝน ให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก และควรติดตั้งในสถานที่ที่สามารถเข้าไปดูแลรักษา ซ่อมบำรุงได้อย่างสะดวก
– ควรติดตั้งปั๊มน้ำ โดยต้องทำฐานรองสูงขึ้นมาจากพื้นเล็กน้อย เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำขัง เพราะเมื่อเกิดไฟรั่วไหลจะทำให้เป็นอันตรายได้
– ควรระวังอย่าให้มีเศษใบไม้ ถุงพลาสติก ติดขวางตัวระบายความร้อนของปั๊มน้ำ เพราะจะทำให้ปั๊มน้ำระบายความร้อนได้ไม่ดี อากาศไม่สามารถถ่ายเทได้สะดวก
– ควรติดตั้งปั๊มน้ำโดยให้ต่อกับแท็งค์น้ำ เพื่อให้ปั๊มดึงน้ำจากแท็งค์เข้าบ้าน เพราะจะช่วยให้ประหยัดไฟมากกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Lost Password